Chia Coin là gì? Build PC Farm Chia Network

Admin

Administrator
Staff member
Bài viết
2,756
Điểm tương tác
4
Gold
43G
Ví Bảo Hiểm
0$
bởi Admin 2.1K lượt xem.
1. Chia Coin là gì?
Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng.

Bram Cohen - người sáng lập BitTorrent cũng là người đứng đằng sau loại tiền điện tử mang tên của loại hạt bản địa của Mexico này. Mục tiêu ban đầu của ông là một loại tiền điện tử ít tốn điện khi đào hơn so với Bitcoin hay Ethereum.

Chia Coin – hay còn gọi là đồng coin XCH trở thành “cơn sốt” mới trong giới đầu tư tiền điện tử. Mặc dù chỉ mới manh nha xuất hiện thông tin về loại coin này nhưng đã có không ít người bắt đầu tích trữ thiết bị, công cụ khai thác với mong muốn kiếm được lợi nhuận cao từ việc “đào” Chia coin.

Loại tiền này được đào dựa trên thuật toán đồng thuận mới đó là Proof of Space and Time (PoST), khác với Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW) hiện tại. PoST được chia thành bằng chứng về không gian và thời gian mà không gian ở đây chính là dung lượng trống của ổ lưu trữ (HDD/SSD). Proof of Space tận dụng không gian trống này và thưởng cho chủ sở hữu không gian trống các khối mới trong chuỗi blockchain. Thay vì dùng sức mạnh tính toán của GPU thì Chia chỉ cần bạn chia sẻ dung lượng không dùng đến của ổ lưu trữ, từ đó bạn sẽ nhận được tiền điện tử. Có thể nói nôm na, Chia được đào bằng ổ cứng.

2. Chia coin khác gì so với Bitcoin và Ethereum?
Mục tiêu ban đầu của Bram Cohen là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện khi đào hơn so với Bitcoin hay Ethereum. Loại tiền này được đào dựa trên thuật toán đồng thuận mới đó là Proof of Space and Time (PoST), khác với Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW) hiện tại.

PoST được chia thành bằng chứng về không gian và thời gian, mà không gian ở đây chính là dung lượng trống của ổ lưu trữ (HDD/SSD). Proof of Space tận dụng không gian trống này và thưởng cho chủ sở hữu không gian trống các khối mới trong chuỗi blockchain.

Thay vì dùng sức mạnh tính toán của GPU thì Chia coin chỉ cần bạn chia sẻ dung lượng không dùng đến của ổ lưu trữ, từ đó bạn sẽ nhận được tiền điện tử một cách ngẫu nhiên. Có thể nói, Chia được đào bằng ổ cứng.

Sự khác biệt tạo nên sức hút là Chia được khai thác bằng ổ cứng trong khi Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng Card đồ hoạ. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ, vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”

Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi cũng như chưa chắc chắn về giá trị thực tế, nhưng Chia coin được kì vọng mang lại nhiều lợi nhuận chp người chơi. Đồng Bitcoin xanh được dự đoán có giá trị lên tới 200$, tuy nhiên 1 số sàn ngoài đang niêm yết trên 1000$. <= có vẻ đây là giá ảo tự bơm

1 ổ cứng 8TB có thể khai thác khoảng hơn 3.66$ XCH/Tháng, tổng cung ngang tầm với Bitcoin. Với những con số này, không ít người chơi tiền điện tử có thể sẽ sẵn sàng bất chấp để đào được đồng coin này, hay còn gọi là FOMO cực cao ở thời điểm chuẩn bị lên sàn.

Hơn thế nữa, giá của công cụ đào Chia coin có vẻ sẽ “mềm” hơn so với các đồng coin khác, trong bối cảnh “cơn khát” VGA không có dấu hiệu dừng lại thì việc chuyển công cụ khai thác sang ổ cứng được ủng hộ và tạo thành “cơn sốt Bitcoin xanh”.

3. Cơn sốt “BITCOIN XANH” ở Trung Quốc lan sang Việt Nam
Theo tính toán của Wccftech, đang có có tổng cộng 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động, trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng khai thác đồng tiền điện tử Chia. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD chuyên dụng để đào đồng tiền này.
Trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội của Trung Quốc, “Chia” là từ khóa tìm kiếm trong top phổ biến. Mỗi bài viết liên quan đến đồng tiền điện tử này đều thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận. Điều này cho thấy cơn sốt của “Bitcoin xanh” cũng không kém phần HOT so với Bitcoin thường khi mà thế giới tiền điện tử đang ngày càng có giá.

So với cơn sốt Card đồ họa đã và đang kéo dài thì sự săn lùng ổ cứng của các thợ đào Chia coin cũng khiến người dùng lo lắng sẽ sảy ra “cơn sốt ổ cứng”, khan hiếm không kém so với VGA hiện tại. Chính bởi sự đánh giá cao của giới đầu tư về đồng coin này đã tạo nên độ hot của XCH và những biểu hiện rõ ràng của “cơn sốt Bitcoin xanh:
Bạn phải Đăng Nhập / Đăng Ký để xem hình ảnh đính kèm.


Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan sang Việt Nam với sự xuất hiện các hội nhóm chia sẻ thông tin về Chia coin, những hướng dẫn đào XCH chi tiết và bắt đầu tìm kiếm, tích trữ ổ cứng các loại. Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/ 2021, không ít người chơi đã đầu tư 1 máy, thậm chí 1 dàn máy để đào Bitcoin xanh trong bối cảnh đồng tiền này còn chưa được lên sàn.

4. Đào XCH bây giờ có kịp không?
Đầu tư đào CHIA bây giờ vẫn là lợi thế!

Cho đến bây giờ, Chia coin vẫn chưa chính thức lên sàn nhưng sẽ được lên sàn trong thời gian ngắn sắp tới. Chính vì vậy, những ai đầu tư công cụ đào chia coin ở thời điểm này vẫn có những lợi thế lớn hơn so với người đầu tư khi coin đã lên sàn.

Chia được dự đoán có giá trị cao, thời gian tạo ra Plot để đào Chia coin khoảng 6 – 8 tiếng và đặc biệt là sử dụng ổ cứng với giá không cao như Card đồ họa. Để đầu tư dàn máy đào Chia coin khá nhẹ nhàng so với đào các đồng tiền điện tử khác, khiến cho nhiều người yên tâm hơn khi tích trữ ổ cứng và mua cấu hình máy đào chia coin.

Trong trường hợp rủi ro!

Được kì vọng có giá trị cao nhưng cũng không thể khẳng định 100% người chơi Chia coin sẽ thành công. Vẫn sẽ có phần rủi ro nếu đồng coin này không được lên sàn hoặc lên sàn nhưng mức giá thấp, không được như kì vọng.

Lúc này, bạn sẽ cần phải thanh lý công cụ đào coin đã đầu tư. Thế nhưng, để hạn chế tối đa thiệt hại thì bạn nên có sự lựa chọn thông minh, có tính toán kĩ khi mua cấu hình để không mất quá nhiều trong trường hợp rủi ro này. Hidepress.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách xây dựng cấu hình máy đào tiền ảo Chia coin an toàn nhất!


5. Lưu Ý: Một rủi ro khi CHIA (XCH) mất giá hoặc không được lên sàn hay giá thấp.

- Sau khi Plots hơn 100TB: NVMe 1TB Waranty 600TBW, Plot xong 48TB HDD. HẾT TBW
- Thị hiếu và tâm lý người dùng về HDD và SSD đang qua sử dụng thì ko có hảo ý, nhất là sau khi đồng CHIA này ra đời thì HHD, SSD đã sử dụng càng bị rớt giá
- Thanh lý lại dàn máy tạo plots, HDD, SSD thì không dễ bán hơn trâu VGA
- Nhân công, linh kiện sản xuất SSD, HDD nhiều, rẽ và không hiếm như + khó sản xuất như VGA
- Dàn này thì đào được mỗi CHIA thôi chứ ko như trâu VGA ko đào được thằng này thì đào thằng khác hay bán lại cho gamer


6. Build PC vẽ Plots và PC Đào CHIA Coin

  • PC vẽ plots cần CPU nhiều nhân, xung nhịp cao + ram cao để vẽ nhanh hơn

Theo mình thì có rất nhiều cách build máy để đào CHIA. Sau đây m sẽ tổng hợp 1 số máy cho các bạn tham khảo
  • Build dàn máy mới keng <= cái này thì bảo hành an toàn, an tâm + kết hợp công việc của bạn nhưng dựng phim, đồ hoạ... dùng để vẽ Plots thôi, xong xuôi thì chuyển HDD qua dàn máy cùi mà farm.
  • Build dàn máy từ những linh kiện cũ được bán trên các chợ tmđt để tiết kiệm chi phí
  • Build or mua cũ 1 server dạng rack 2U chạy xeon và có tầm 8 Tray HDD - Tuỳ loại HDD 2.5 hay 3.5
  • Build dàn dual xeon

I. Main
- Máy farm: Lựa main có nhiều cổng SATA 3 hoặc nhièu cổng PCIe + 1 cổng SSD M2 PCIe NVMe là được. Và phải phù hợp (socket) với CPU mà b dự định mua.
- Nhiều khe M2 NVMe như main z590 (Ổ cứng hỗ trợ: 6 x SATAIII, 3 x M.2 SLOT, 0/1/5/10 x RAID) - Giá hơi chát cho con main máy vẻ nhé :)) nhất là đi kèm nó là CPU phù hợp socket nữa. Vậy nên để tối ưu giá cả thì b nên tìm CPU + Main rẽ có nhiều khi PCIe rồi mua thêm Adapter chuyển đổi M.2 PCIe NVMe

II. CPU
- CPU dùng để vẽ xung nhịp cao + nhiều nhân sẽ hỗ trợ vẽ nhanh hơn.
- Dòng CPU XEON thì nhiều nhân bù lại xung thấp
- CPU xung thấp hay đời cũ đều ok. Tiệt kiệm chi phí. THời gian chờ vẽ Plots cũng lâu hơn 1 tẹo. (dùng cho máy farm thì chọn CPU ăn ít điện chút)

III. Ram
- DRam 3 thì tiết kiệm hơn (đa số là ram cũ)
- Tầm 32GB hay 64Gb thì tốt. 1 plots cần 4GB ram. Tuỳ theo số lượng nhân CPU + Ổ cứng của bạn vẽ được bao nhiêu plots 1 lần thì b tự căn đo đong đếm cho phù hợp
- Set ram nhiều sẽ tốt + nhanh hơn chút - chứ nếu ít hơn 4gb sẽ gây ra lỗi khi vẽ.

IV. SSD
- Đọc phần 5 trước đã nhé. SDD bảo hành có thời gian lên 5 năm. 1 đổi 1 nhưng không phải bạn cứ xài được 1 2 tháng là cháy 1 ổ cứng rồi đưa lên đổi mới là người ta đổi cho đâu. Nó có chính sách, quy định của nó đấy.
- Nên mua SSD phù hợp với số lượng Plots dự định sẽ tạo vì nó phụ thuộc vào số nhân CPU + Ram nữa nhé.
- Ko nhầm lẫn giữa SSD M2 SSD M2 PCIe NVMe

V. HDD

- Tối thiểu 100Tb sẽ mang lại hiệu quả hơn. Đây là khuyến nghị của CHIA Network (vốn cũng ko nhỏ hơn VGA đâu nhé)
- Loại HDD 10000rpm (tốc quay là 10k vòng/phút) read khoảng 160MB/s, write tầm 100->125MB/s nhưng xài rất nóng, cũng rất dễ die.
- Loại thường thấy ở thị trường là 5400rpm + 7200rpm. Của các hãng như WD, Toshiba, Samsung, Seagate..
- WD thường có 4 màu. Độ ngon + giá của nó xếp theo thứ tự: Black, Red, Blue, Green, Purple.

Đó là những thứ cơ bản để tối ưu cho dàn máy vẽ và farm. Các thứ như linh kiện khác, nguồn, tản.. mình ko đề cập nữa vì bạn build máy đào thì cũng cần có một ít kiến thức cơ bản để build. Nêu chưa có thì bạn tham khảo trên google các bài, từ khoá: cách build pc => xem xong, học được kiến thức build cơ bản rồi hãng quay lại đọc bài này sẽ dễ hiểu hơn.

VI. Cấu hình Máy Đào CHIA
Máy đào chia thì cấu hình cùi bắp thôi. Nó như là một thằng quản lý của công ty để nó quản lý nhân viên. CPU Main DRam3 cực yếu cũng được, đủ để chạy win và phần mềm và quan trọng là ăn ít điện. Mấy dòng main cũ như H61 H81 rẽ thúi ấy mà.

Hoặc tiết kiệm điện nhất thì bạn có thể mua Raspberry Pi 4 vì để chạy tool CHIA có hỗ trợ cấu hình như sau:
  • Quad core 1.5Ghz CPU
  • 2 GB Ram
  • Python 3.7 and above


7. Cách hoạt động CHIA Coin

Theo mình hiểu nôm na như này:
Cắt ổ cứng ra nhiều cục nhỏ (plot). Mỗi cục chứa 1 bảng exel, mỗi ô trong bảng exel đó chứa 1 vé lô tô (1 khối - 1 block) mà 1 vé lô tô đó hợp lệ thì bạn sẽ trúng thưởng. Phần thưởng sẽ được gửi về ví. Vậy nên càng nhiều ổ cứng thì có càng nhiều vé lô tô để dò. Nó cũng tương tự VGA thôi, Nhiều VGA thì sức mạnh tính toán, công việc nó làm nhanh hơn nên cho ra kết quả nhiều hơn thôi. Bởi vậy CHIA mới khuyến nghị dung lượng HDD nên là 100TB để có hiệu quả.
Xem thêm:

Hết/ Copy đi đâu nhớ ghi nguồn Hidepress.com nhé bạn!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
4,546
Bài viết
4,549
Thành viên
280
Thành viên mới nhất
emmanuelipperi
Bên trên